• Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon

Yoga không phải là tôn giáo?

Yoga là khoa học, là nghệ thuật, là lối sống, là phương tiện cho chúng ta trên con đường luyện thân tâm.

Yoga có bốn con đường chính hay được nói đến đó là Karma yoga, Jnana Yoga, Raja Yoga, Bhakti Yoga. Khi đã là yogi thì chúng ta biết rằng không có con đường nào là nhất, vì mỗi con đường đều có ưu điểm riêng của nó, những con đường này đan xen và hỗ trợ cho nhau. Mỗi yogi có thể kết hợp từ 2 đến 3 có khi là cả 4 con đường để đi đến một điểm đích chung.

Trong cuộc sống chúng ta cũng phải linh hoạt tìm ra những khả năng có thể để thực hiện một điều gì đó, không nên hạn hẹp tư tưởng mà nên rộng mở để có thể khám phá, có thể trải nghiệm cho bản thân. Trong dinh dưỡng chúng ta cũng nên an đa dạng những thực phẩm phù hợp cho từng cơ thể. Trong công việc có khi thay đổi công việc cũng là một điều tốt, vì tất cả vạn vật trong Vũ Trụ đều không ngừng di chuyển và biến đổi. Khi sự thay đổi đến ta phải học cách biết chấp nhận sự thay đổi đó.

[ học yoga ở đâu uy tín ] Trên con đường Yoga của riêng tôi, mặc dù tôi có tấm bằng 200 giờ đầu tiên là Ashtanga Vinyasa cách đây 5 năm nhưng tôi vẫn tiếp tục theo các thầy cô khác học thêm Hatha, Hatha Vinyasa, Yoga cho Phụ Nữ Mang Thai, Anusara Yoga, Iyenga Yoga... và sắp tới còn tiếp tục nhiều môn khác nữa có liên quan và giúp ích cho con đường chính (Yoga ) tôi đã chọn. Là một người đi chia sẻ tôi luôn mở lòng truyền hết những gì tôi biết, tôi còn khuyến khích các học viên của tôi đi học thêm các thầy cô giáo Việt Nam, nước ngoài để trải nghiệm, vì chắc chắn sẽ có cái học dù là cái hay hay cái không hay cũng phải học. Vì yoga không phải là tôn giáo, khi đã học một loại yoga nào đó từ một người thầy chúng ta cho là giỏi rồi chúng ta tự đóng khung mình lại và nghĩ rằng chỉ có người thầy đó là đúng là tốt, rồi chúng ta từ chối các cơ hội tiếp xúc học hỏi khác thì thật là một sự mất mát lớn. Là một người thầy mà không cho phép học viên của mình học những nơi khác vì muốn bảo vệ thương hiệu, tên tuổi hay vì bất cứ lý do nào khác thì người thầy này thật sự cũng chưa phải là một người thầy Yoga. Vì yoga tập để cho cơ thể khoẻ mạnh, linh hoạt và tâm trí cũng phải mở và linh hoạt theo, nhưng nếu tâm trí bị đóng khung và hạn hẹp thì cần phải tiếp tục rèn luyện thêm để có thể hành động như thế nào mà ngoài việc có lợi cho chính mình nhưng cũng phải có lợi cho những người khác.

Ai cũng có thể nói triết lý, nói hay, nhưng hơn hết vẫn là thái độ và hành động sẽ nói lên tất cả.
Hãy cùng nhau chia sẻ, cùng nhau học hỏi lẫn nhau nhé các tình yêu yoga Vietnam.

"Flexible body, flexible mind".

Kim Nguyen.