• Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon

Bảo vệ khớp gối khỏe mạnh trong tư thế chiến binh thứ nhất (virabhadrasana, warrior 1)

Khi chúng ta thực hiện tư thế này, hãy lưu ý quan sát chân phía sau. Nguyên tắc bảo vệ khớp gối của thế này là: các ngón chân sau, gối, hông, tất cả nên cùng hướng về một góc.

Có nghĩa là, nếu các ngón chân của bàn chân sau hướng chéo ra ngoài một góc 45 độ thì khớp gối cũng phải xoay theo hướng của các ngón chân. Lỗi thường xảy ra trong lời hướng dẫn của tư thế này là “hông vuông góc về phía trước”, điều này sẽ làm tàn phá dần sức khỏe của khớp gối. Theo giải phẩu học thì điều này đã lệch định tuyến, thật ra hông không hoàn toàn vuông góc về phía trước.

Khi bàn chân sau 45 độ, nếu bạn cố xoay hông về trước thì hậu quả là khớp gối sẽ bị xoắn (vặn). Đôi khi việc xoắn trong yoga là điều tốt, nhưng trong trường hợp này khớp gối không nên bị xoắn, nếu làm điều này thường xuyên sẽ dần gây ra chấn thương mãn tính cho gối.

Vì vậy, khi ở tư thế Chiến Binh Thứ Nhất, hãy cho phép phần hông phía sau hơi mở đủ để điểm giữa hông, đùi cùng hướng về một góc với khớp gối và các ngón chân. Ví dụ: tư thế Chiến Binh Thứ Nhất khi chân phải phía trước, phần hông nên hướng chéo góc phải, không hoàn toàn mở như ở tư thế Chiến Binh Thứ Hai và cũng không hoàn toàn vuông góc hướng về phía trước như tư thế High Lunge (thế Lao Đẩy) – thế này đầu gối được an toàn.

Từ vùng hông hơi hướng chéo trong tư thế Chiến Binh Thứ Nhất này, xoay phần thân của bạn từ vùng eo về phía trước, không phải từ vùng khung chậu nhưng từ xương sườn, vùng ngực, vai và đầu, bạn sẽ cảm nhận các cơ đang hoạt động tại vùng trung tâm bụng, lưng, trong khi vẫn duy trì được sự thoải mái của khớp gối.

Tóm lại, khi ta thực hiện tư thế này, ta biết hông nên hướng về phía trước chứ không hướng sang ngang, nhưng ta phải cảm nhận khớp gối hay cổ chân của mình có bị căng quá mức hay nhói không, nếu có tức là ta đang đứng lệch định tuyến. Hãy tự điều chỉnh hoặc hỏi giáo viên cách đứng cho thoải mái và vững vàng trong tư thế, điều này sẽ giúp cho chúng ta bảo vệ được khớp gối của mình cho quá trình luyện tập lâu dài.

Sưu tầm, soạn dịch: Kim Nguyễn
Editor:Thúy Lê
# học yoga ở đâu uy tín