• Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon

Lưu ý cho những người muốn học yoga

Xin gửi đến những người Việt Nam thân yêu có ý định tìm đến môn Yoga

Gần đây tôi có nói chuyện với những người đi học yoga ở những trung tâm yoga ở TpHCM, có những trung tâm chỉ có thầy là người Ấn Độ dạy và có trung tâm có cả người Việt Nam dạy), họ muốn hỏi tôi để học lớp yoga trị liệu, vì sau một thời gian tập yoga họ bị chấn thương đầu gối ( do trụ không đúng kỹ thuật và giữ thế quá lâu), ngoài ra họ còn bị đau phần cổ, vai và cả vùng thắt lưng.. Một học viên 30 tuổi có kể lại rằng lúc gập người về phía trước, thầy có đến đẩy đột ngột và hơi mạnh nên về nghe nóng phần thắt lưng... Nên tìm kiếm học yoga ở đâu uy tín

Còn có người thì bị đau dây thần kinh hông do bài tập kéo giản cơ khi cơ thể chưa được làm nóng kỹ và do vào thế đột ngột...

Và có một trường hợp đi học lớp yoga nâng cao, do ép cơ thể tập nhiều một lúc chỉ có phần vai nên về cô ta bị đau vai mấy tháng, và còn nhiều những học viên có những chấn thương khác nhau tập yoga chưa đúng cách hoặc do tự tập tại nhà...

Gần đây có một số người gọi điện đến trung tâm Shriyoga hỏi xem có người Ấn Độ dạy không? Chúng tôi trả lời là không thì họ cúp máy... Đây là những nhận định chưa đúng về yoga vì Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ không có nghĩa là bất kỳ người thầy Ấn Độ nào đang dạy ở Việt Nam đều đi theo con đường Yoga một cách đúng nghĩa, mà đa số họ đến Việt Nam vì công việc, vì cuộc sống, nếu họ thật sự nỗi tiếng và giỏi thì họ ở tại Ấn Độ thôi thì cũng có cả khối người tìm đến họ,...

Nói vậy không có nghĩa là những người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là không tốt, mà người giỏi, người tốt phải được định nghĩa ra sao? Điều này ai có thể nói lên? Và người dạy với cái tâm, nắm rõ sự liên kết giữa cơ thể và tâm hồn, có kiến thức về tâm sinh lý, triết lý yoga, cơ thể học, bản tính thành thật và chính chắn... thì không phải người giáo viên nào cũng có được những điều này.

Con số người bị chấn thương khi tìm đến yoga sẽ còn gia tăng nếu chúng ta- những người muốn tìm đến môn yoga vì lời ích tuyệt vời của nó cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần không tìm hiểu kỹ càng những điều sau đây:

- Tìm hiểu xem cơ thể mình có vấn đề gì về sức khỏe : huyết áp cao,tim mạch, mắt, cột sống, vai, gố...i có bị thoái hóa không?

- Chọn những trung tâm mà lớp học không quá đông, có thể tin tưởng về chất lượng dạy với những người thầy có kinh nghiệm tập và dạy, có kiến thức, kỹ năng và có uy tín, báo cho thầy cô dạy yoga là mình bị những vấn đề gì- điều này chỉ có thể thực hiện tại những trung tâm nhỏ với số lượng học viên mỗi lớp 10-15 người, có những trung tâm nhỏ họ cũng không hỏi những học viên mới tập có bị vấn đề gì về sức khỏe hay không, điều này là một điều thiếu sót lớn.

- Là người mới tập không nên vội vàng vào thế hay tập quá sức, phải ngồi nghỉ hoặc đứng hít thở sâu khi mệt, không nghe lời của những người thầy thúc ép mình mà phải biết lắng nghe cơ thể. Chỉ nên cố gắng trong khả năng cơ thể cho phép.

- Không làm những tư thế đảo ngược nguy hiểm như trồng chuối ( còn gọi là đứng bằng đầu), đứng bằng vai khi cơ thể mình chưa sẵn sàng hoặc không có sự giám sát của thầy cô, những tư thế này chỉ nên thực hiện khi có thầy cô đứng bên cạnh hỗ trợ, và chắc chắn một điều là phần thân trên và bụng phải khỏe để giảm bớt áp lực cho đốt sống cổ, nếu cổ đang có vấn đề thì không nên thực hiện luôn.

- Không chỉ cứ thầy Ấn Độ là tin tưởng hết 100% như trường hợp của học viên kể lại sau khi bị chấn thương. Ấn Độ hay Việt Nam thì cũng phải tìm hiểu cho kỹ xem những người thầy này dạy ra sao? Họ có hiểu rõ về cơ thể học, về hơi thở, cách chỉnh sửa có theo những nguyên tắc của cơ khớp và có đúng cách không? Vì có những người thầy họ tự chế ra những cách thở đi ngược lại với yoga truyền thống- điều này thật là nguy hiểm.

Nhu cầu yoga đang gia tăng vì vậy những người có cơ thể dẻo dai làm được nhiều tư thế tốt, tập lâu hoặc có bằng cấp gì đó là họ nghĩ họ có thể trở thành giáo viên dạy yoga, đây là quan điểm sai lầm và là một điều tai hại cho cộng đồng.
Vì có những tổ chức huấn luyện để cấp bằng nhưng những người học ra kiến thức rất cạn, thậm chí những kỷ thuật thở căn bản họ cũng không nắm, và cũng không học cách điều chỉnh học viên ra sao, thậm chí họ không biết định tuyến( alignment) là gì.... không chỉ có bằng cấp là đủ mà giáo viên yoga là cả một hành trình dày không ngừng học hỏi, trao dồi kiến thức, rèn luyện, tu tập bản thân,...

Tóm lại, chúng ta phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tìm hiểu cho kỹ về trung tâm cũng như những người thầy và phải hiểu rõ thể trạng của mình và những chống chỉ định khi tập yoga.

Chúc mọi người bình an.
Kim Nguyễnn - The owner of Shriyoga.