• Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon

Tư thế rắn hổ mang nên co hay thẳng khuỷu tay?

Có cô học viên từng là hội viên tại Shriyoga, cô hiện đang đứng lớp dạy yoga tại một thành phố đã nhắn tin hỏi tôi rằng: " Tư Thế Rắn Hổ Mang nên co hay thẳng khuỷu tay?", vì bên trung tâm Shriyoga chúng tôi luôn nhắc nhở học viên co nhẹ hai khuỷu tay, trong khi anh thầy người Ấn Độ đang dạy cùng trung tâm với cô ấy lại bắt học viên phải thẳng khuỷu tay, cô ấy hỏi tôi " vậy cái nào thì đúng?"

Tôi trả lời: " Tư thế chỉ đúng khi chính cơ thể người tập cảm thấy thoải mái, kỹ thuật chỉ đúng cho đại đa số chứ không tuyệt đối, có thể tư thế làm như thế này đúng cho bạn, chưa chắc đã đúng cho người khác.

Nhưng tại sao trung tam yoga saigon của tôi lại khuyên học viên phải co nhẹ hai khuỷu tay? 

Vì khi co nhẹ hai khuỷu tay ta có thể cuộn được hai bả vai ra sau về nhau và hướng xuống khung sườn để có thể đánh cong cả được lưng giữa và lưng trên chứ không phải đánh cong vào thắt lưng nữa, thắt lưng chỉ nên vươn dài về trước, vì thắt lưng tự nhiên đã lõm vào và dẻo hơn lưng giữa lưng trên, ta tránh chèn ép các đốt sống phần thắt lưng mà chỉ nên vươn dài.

Khi hướng dẫn một lớp có đông học viên, khả năng và tình trạng cơ thể không ai giống ai cả, có người đang tiềm ẩn thoái hóa cột sống lưng, cột sống cổ... Chúng tôi chọn kỹ thuật sao cho an toàn cho số đông, làm sao khi tập mà học viên thoải mái, an toàn là mục tiêu của chúng tôi.

Không phải nói thế có nghĩa là không nên thẳng Khuỷu tay khi tập tư thế Rắn Hổ Mang! Nếu tôi dạy cho một người hoặc một nhóm nhỏ vài người (kèm riêng), tôi biết được tình trạng sức khoẻ của từng học viên, nếu người nào biết cuộn hai bả vai ép về nhau hướng xuống ( không rút vai đóng lòng ngưc, ấn chắc hết lòng bàn tay xuống sàn mà không đau cổ tay, không lọi khuỷu tay) và vùng thắt lưng khoẻ không bị thoái hóa hay yếu thì tôi sẽ khuyến khích họ thẳng khuỷu tay.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu một điều, tư thế chỉ đúng nếu nó phù hợp và đúng với cơ thể của mình!

Và tôi cũng có hướng dẫn cô học viên ( cô giáo yoga) rằng: " Em nên cho học viên cảm nhận xem co hay thẳng khuỷu tay thì thoải mái cho họ, muốn cảm nhận thì nên tập chậm lại."

Chúc cho yoga Vn của chúng ta càng phát triển càng đi xa, đi sâu.... Hãy luôn chia sẻ và học hỏi, hãy kiên trì luyện tập, tâm huyết và hết lòng thì chúng ta sẽ có kết quả đúng với mình!

Love & Peace

Kim Nguyen