• Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon
  • Trung tâm Yoga saigon

Cách đăng ký khóa huấn luyện đào tạo giáo viên Yoga

Để đăng ký trở thành trường đào tạo giáo viên Yoga quốc tế không khó !

Yoga đang trở thành một nghề hấp dẫn đối với nhiều người - kể cả những người không đam mê Yoga - như một số chị em gọi đến trung tâm Shriyoga nói họ muốn tham gia khóa huấn luyện đào tạo giáo viên yoga để ra dạy, phần lớn họ chưa từng tập qua Yoga.

Nhưng có những người vào con đường dạy Yoga sau một thời gian tập rất lâu và bắt đầu cảm nhận Yoga vào cơ thể và cả trong tâm trí họ rồi họ mới bắt đầu, hoặc có những người sức khoẻ được cải thiện sau khi tập Yoga, rồi từ từ đam mê dẫn đến muốn học thêm để hiểu thêm nên đã tham gia các khóa đào tạo rồi trở thành huấn luyện viên Yoga...có rất nhiều lý do để đến con đường này.

Tiếp xúc với các anh chị em rất trẻ đến trung tâm đa phần đều đã có bằng hlv Yoga Việt Nam hoặc quốc tế 200 giờ.

Bằng Việt Nam thì có thể học trong khoảng 7 - 8 ngày ( các ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật), mỗi ngày khoảng 8 giờ, tổng cộng là khoảng tầm 60 giờ - mỗi khóa học khá đông và học phí khoảng 5 - 6 triệu đồng.

Bằng quốc tế thì có 2 loại

1. Bằng của Mỹ - YA - Yoga Alliance và 
2. Bằng của Ấn Độ - YAI - Yoga Alliance International.
Để đăng ký trở thành trường đào tạo có thể cấp bằng quốc tế của hai tổ chức này không khó, chỉ cần vài điều kiện và trả một khoản phí đăng ký là có thể bắt đầu đào tạo giáo viên. Họ có những tiêu chuẩn đào tạo đưa ra nhưng vấn đề ở đây là họ không và chưa bao giờ đi kiểm tra xem các trường đã dạy những gì, có chất lượng không và chính xác là bao nhiêu giờ? 
Trường ở những nước phát triển với những người thầy có tâm thì họ rất nghiêm chỉnh với cách huấn luyện đủ giờ, vì học viên có thể theo dõi, đánh giá, nếu có vấn đề họ có thể viết thư kiện trường đào tạo( việc này cũng hiếm khi xảy ra). Ở Việt Nam học trường kém chất lượng, học xong họ mới biết, họ phải âm thầm đi học tiếp!

Có những trường huấn luyện 200 giờ mà chỉ trong vòng 2 tuần hoặc 20 ngày - chuyện này thật là không thể.

Có những trường huấn luyện đúng giờ - khoảng 4 tuần đến 1 tháng cho khóa 200 giờ. Nhưng việc cần quan tâm ở đây là họ dạy những gì trong khi đào tạo, những người đào tạo thật sự là ai? Bản thân mình được biết có một số cô thầy chưa bao giờ có bằng 200 giờ quốc tế mà cũng nằm trong ban huấn luyện giáo viên 200 giờ? Cả nhà thấy sao về việc này? 
giáo viên có bằng 200 giờ rồi có khi cũng chưa có thể đào tạo giáo viên được.

Mình không có ý nói có 200 giờ là giỏi hay không giỏi mà quan trọng là họ học từ trường nào? khả năng tiếp thu và trau dồi sau khóa học của họ tới đâu mới là điều quýêt định, trường dạy tốt mà khả năng của trò có hạn thì cũng sẽ bị hạn chế, họ sẽ không cảm nhận được nhiều. Còn trường mà chỉ mở ra để đào tạo mà chưa đào tạo đúng với cái chất của nó thì học viên là người phải lãnh đủ - Mất thời gian, tiền bạc rồi cuối cùng lại đi học lại 200 giờ khác.

Mỗi khóa quốc tế tại VN học phí giao động từ 30 đến 35 triệu, lúc trước còn cao hơn nữa - có những trung tâm là người Ấn Độ đào tạo, và những trung tâm khác là người Việt Nam đào tạo... Đa số là bằng YAI ( Ấn Độ) - đào tạo 20 ngày/ 1 khóa.

Còn bằng quốc tế của tổ chức Mỹ ( YA) - được cấp tại Mỹ, Úc, Canada... và nhiều nước phát triển khác, thì học phí đào tạo từ 3000 - 3500 USD hoặc nhiều hơn nữa cho một khóa và tùy trường tổ chức mà có bao gồm ăn ở hay không. Học khoảng 30 ngày/ 1 khóa.

Mình đã có tiêu chuẩn đầy đủ từ lâu để có thể đăng ký là trường đào tạo cấp bằng quốc tế AY, nhưng mình nghĩ trước khi bắt đầu mình phải đi tìm hiểu, thực tập, học hỏi và trợ giảng càng nhiều khóa càng tốt, vì vậy mình đã đi Singapore tham gia trợ giảng những năm trước cho một số khóa 200 giờ, và hiện tại thì hợp tác trợ giảng, thông dịch cho khóa 200 giờ tại trường Shantaya - Thái Lan.

Mình thấy rằng để nhận vào mấy mươi triệu của học viên đòi hỏi chúng ta - những người đào tạo phải thật có cái chất, không đơn giản dạy lâu là có thể đào tạo, làm giỏi các tư thế hay vì có kiến thức...không đơn giản là như thế, cứ thu tiền, dạy theo cách của mình rồi cấp bằng.

Hiện này có một số trường đào tạo, tổ chức, thuê giáo viên về dạy... Càng có nhiều nơi cho chúng ta lựa chọn thì chúng ta càng phải dành thêm thời gian đi tìm hiểu nhiều nơi, học thử cách dạy ở nhiều nơi, rồi cuối cùng hãy chọn cho mình một điểm dừng chân, đừng vội quýêt định chỉ vì học phí rẻ hơn trường kia hay vì lý do gì đó.

Theo mình thấy, nên theo học những trường đã có uy tín đào tạo lâu năm, có những người thầy có thể tin tưởng cả về kiến thức, kinh nghiệm...

Love
Kim Nguyen.